12 Cách Học Giỏi Tiếng Anh Tại Nhà Cho Mọi Đối Tượng

Bạn đang cần một cách học giỏi tiếng Anh tại nhà mà không cần phải đến trung tâm?
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 12 tips giúp cho quá trình học tiếng Anh được đúng cách, thuận lợi và nâng cao trình độ nhanh chóng. Cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

1. Cách học giỏi tiếng Anh lập thời gian biểu hợp lý

Muốn giỏi tiếng Anh thì ngày nào cũng phải sử dụng nó giống như tiếng mẹ đẻ thì mới nhanh chóng thuần thục, nhuần nhuyễn. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành 1 tiếng đồng hồ để rèn luyện từ ngữ pháp cho đến giao tiếp thì chắc chắn sẽ thấy hiệu quả ngay sau tháng đầu tiên đấy.

2. Cách học giỏi nhờ nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp luôn là một trong những nền tảng đầu tiên trong việc học tiếng Anh, giúp người học biết cách dùng câu cho đúng văn phong, ngữ cảnh. Do đó, việc học ngữ pháp luôn được chú trọng trong triển khai tiếng Anh tại các cấp học. 

3. Đọc thật nhiều để củng cố kỹ năng đọc

Tại sao khi đọc càng nhiều thì trình tiếng Anh lại càng tốt lên? Đơn giản bởi thông qua mỗi bài học, người học tiếp nhận thêm nhiều từ vựng, cấu trúc hay ho, đặc biệt giúp ích trong tiếng Anh học thuật và kỹ năng writing (kỹ năng viết).

Các tờ báo tiếng Anh có thể tham khảo như The Guardian, The New York Times, The Economist,…

4. Xác định mục tiêu lớn và chia nhỏ mục tiêu để học

Trong việc học cũng như nhiều công việc khác, thiết lập mục tiêu sẽ giúp xác định được đích đến và nỗ lực để đạt được mục tiêu đó. Trong mục tiêu lại tiếp tục phân thành mục tiêu lớn và mục tiêu nhỏ để từng bước hoàn thiện.

Ví dụ mục tiêu lớn là học 1000 từ vựng tiếng Anh trong 3 tháng thì mục tiêu nhỏ có thể là mỗi ngày bổ sung 100 từ mới.

5. Áp dụng các mẹo học tiếng anh để học từ vựng mỗi ngày

Có hàng loạt mẹo học từ vựng tiếng Anh mà bạn có thể tra trên google. Nếu bạn thích những gì bay bổng thì có thể học từ vựng thông qua việc liên tưởng sự tương đồng giữa từ đó với các sự vật, hiện tượng dễ gây ấn tượng để nhớ lâu hơn.

Hoặc có thể thử cách học từ vựng theo nhóm chủ đề để thấy được sự móc nối giữa chúng, từ đó tìm ra điểm chung để dễ nhớ hơn.

6. Bí quyết học giỏi tiếng Anh bằng cách xem phim

Xem phim là một trong những phương thức tiếp cận với tiếng Anh được nhiều người đề xuất. Thông qua một bộ phim tiếng Anh, chủ yếu thứ chúng ta học được là cách thức giao tiếp và nâng cao khả năng nghe hiểu.

Một vài bộ phim mà bạn nên xem ít nhất một lần trong đời khi tiếp cận tiếng Anh, đó là Friends, How I met your mother, Forrest Gump,…

Xem thêm những cách học tiếng Anh khác tại đây

7. Nghe các bản tin, audio, sách nói bằng tiếng Anh

Với sự phát triển không ngừng của các nền tảng hiện nay, ngoài xem phim, người học còn có thể làm quen và mở rộng khả năng ngoại ngữ của mình thông qua việc nghe các bản tin, các audio hoặc sách nói bằng tiếng Anh.

6. Cách học tốt môn tiếng anh thông qua kết bạn

Gần đây nở rộ lên các trang web giúp mọi người kết nối, trò chuyện với bạn bè quốc tế, trong đó có cả những người học tiếng Anh và những người đến từ các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Nhờ sự kết nối này, kỹ năng nói tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện trông thấy. 

8. Cách học giỏi tiếng Anh tại nhà bằng cách viết nhật ký

Thay vì viết nhật ký bằng tiếng Việt, tại sao bạn không chuyển qua viết bằng tiếng Anh? Việc viết nhật ký bằng tiếng Anh trước hết tạo cho bạn thói quen sử dụng ngôn ngữ này, đồng thời hỗ trợ “nảy số” cực tốt. Tức là khi giao tiếp hoặc trong các bài tập lý thuyết, bạn có thể nhớ đến từ và sử dụng từ nhanh hơn chứ không phải ngồi cắn bút suy nghĩ quá lâu.

9. Tham gia các hoạt động có người nước ngoài

Các hoạt động có người nước ngoài là phương thức rất hiệu quả để bạn tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình. Bạn được trò chuyện, chia sẻ, từ đó nhanh hơn trong việc nghe hiểu và phản xạ tình huống.

Các hoạt động có người nước ngoài như dẫn tour cho khách nước ngoài, trở thành tình nguyện viên của một số hoạt động như SEA Games,….

10. Cách học giỏi tiếng Anh nhờ tham gia các fanpage học tiếng Anh

Ngày nay, có rất nhiều cá nhân, tập thể xây dựng lên những fanpage siêu chất lượng nhằm cung cấp đến bạn học nhiều kiến thức hay ho, bổ ích về tiếng Anh. Tại sao bạn không thử chọn lấy một vài cái tên chất lượng, ấn theo dõi và học từ chính nền tảng mạng xã hội mà mình truy cập vào nhiều nhất như Facebook?

11. Dùng từ điển trực tuyến

Thay vì lật từng trang từ điển giấy, từ điển trực tuyến tiết kiệm thời gian tra cứu, đề xuất các từ vựng đồng nghĩa, các thành ngữ, tục ngữ liên quan và quan trọng nhất là bạn học có thể nghe cách phát âm từ chính người bản xứ.

Một vài từ điển trực tuyến đáng tin cậy hiện nay như Oxford, Cambridge, Thesaurus,…

12. Dùng sổ ghi chép để ghi những từ mới khi gặp lần đầu

Ghi chép những từ lần đầu tiên gặp vào một cuốn sổ tưởng chừng như đã quá nhàm chán nhưng không, thực tế đây mới là cách học từ hiệu quả. Nó như một cuốn từ điển thu nhỏ đồng hành cùng người học tiếng Anh không chỉ ở một thời điểm nhất định mà còn là quá trình về sau về dài, đó là kiến thức riêng của mỗi cá nhân thật sự rất đáng trân quý.

Bạn đã áp dụng cách học nào trong 12 gợi ý trên đây chưa? Nếu chưa, hãy lựa chọn cho mình một vài phương thức phù hợp và kiên trì với nó, chắc chắn bạn sẽ thấy được kết quả sớm thôi!

Xem thêm: