7 mẹo ghi nhớ từ vựng tiếng Anh đơn giản

Từ trước đến nay, việc ghi nhớ từ vựng tiếng Anh luôn là vấn đề nan giải của chúng ta khi làm quen với ngôn ngữ này. Tuy nhiên, muốn giao tiếp tiếng Anh tự tin, lưu loát, bạn buộc phải có kiến thức từ vựng phong phú.
Vậy, làm thế nào để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách dễ dàng mà không phải “đánh vật” với chúng. Bài viết dưới đây iTiengAnh sẽ chia sẻ với bạn 7 mẹo ghi nhớ từ vựng tiếng Anh đơn giản, dễ thực hiện.

Mẹo số 01: Học từ vựng tiếng Anh qua ngữ cảnh

Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với phương pháp này. Nhưng, đây vẫn là 1 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nên tôi có nhắc lại ở ngay đầu bài chia sẻ này.

Việc ghi nhớ từ vựng qua ngữ cảnh giúp bạn “hấp thụ” các cụm từ này một cách dễ dàng hơn, ghi nhớ chúng lâu hơn và thậm chí còn dễ dàng hơn khi lôi chúng ra và sử dụng đúng ngữ cảnh.

Hãy học từ vựng qua ngữ cảnh của các câu chuyện, các tình huống giao tiếp phổ biến trong cuộc sống… Kho từ vựng của bạn sẽ giàu lên nhanh chóng.

Mẹo số 02: Học một lúc nhiều từ liên quan tới nhau

Có 1 cách đơn giản để làm phong phú kho từ vựng mà rất nhiều người không để ý: học những từ liên quan đến nhau.

học từ vựng tiếng anh
Với từ “Take” này bạn học được 8 từ khác cùng một lúc

Ví dụ cùng 1 từ đó nhưng là danh từ, bạn hãy học luôn cả động từ, tính từ, trạng từ của nó. Ý nghĩa và cách viết tương tự nhau sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các từ vựng này hơn so với việc học 1 từ mới tinh hoàn toàn khác.
Tuyệt vời thật, bạn có thể bắt đầu chỉ với 1 từ và nhanh chóng nhớ tới thêm được 3 từ nữa là 3 loại từ khác của từ này.

Mẹo số 03: Tiến hành ghi âm từ vựng tiếng Anh

Nghe phương pháp học từ vựng này có vẻ lạ lùng và mới mẻ nhỉ? Nhưng hãy thử xem nào, đã có rất nhiều bạn áp dụng và thấy thú vị với phương pháp học này.
Khi ghi âm 1 từ vựng, miệng bạn sẽ nói – phát âm từ đó, não nghe lại 1 lần âm thanh đó do chính bạn nói ra sẽ có tác dụng ghi nhớ tốt hơn chỉ nhìn hoặc đọc hoặc chép.
Hãy chuẩn bị 1 chiếc điện thoại có chức năng ghi âm để làm việc này. Thử ngay thôi nào!

Mẹo số 04: Tự làm Flashcards từ vựng tiếng Anh và học qua đó

Flashcards không cần phải quá cầu kì, quá đẹp hay gợi hình như của các bé. Chúng mình chỉ cần chuẩn bị các mẩu giấy nhớ nhỏ. Ghi từ vựng mình muốn học ra đó và dán ở bất cứ nơi nào thuận tiện con mắt quan sát của bạn.
Khi rảnh rang vài phút, khi không biết làm gì… bạn không cần mở sách vở hay tài liệu gì hết, ngó lên Flashcards handmade và học thuộc từ vựng đó ngay thôi.
Quá đơn giản và còn tận dụng được nhiều thời gian trống nữa chứ!

nhớ từ vựng tiếng anh qua flashcards
Những flashcards “handmade” rất tiện dụng lại dễ làm

Mẹo số 05: Luyện tập ghi nhớ từ vựng đều đặn, lặp đi lặp lại như một thói quen

Cái gì cũng vậy, “người giỏi là người làm nhiều”. Bạn sẽ ghi nhớ được nhiều từ vựng tiếng Anh nếu bạn sử dụng nó nhiều. Hãy luyện cho mình thói quen ghi nhớ từ vựng mỗi ngày. Bạn không cần mất quá nhiều thời gian để học thuộc từ mới mỗi ngày, nhưng bạn cần tạo thói quen học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày (và nên sử dụng ngay nó).
Mỗi ngày, bạn chỉ cần học 5-7 hoặc 10 từ mới. Thực hành và sử dụng chúng, rồi có thể lặp lại 1 chút ôn luyện vào hôm sau.
Như vậy, vốn từ vựng của bạn sẽ phong phú hơn rất rất nhiều.

Mẹo số 06: Chơi trò chơi liên quan đến từ vựng

Đây là 1 cách nhớ từ vựng đơn giản mà hiệu quả cực kỳ. Việc hứng thú với các trò chơi sẽ kéo tâm lý lười học của bạn ra xa và học hành trở thành một sở thích.
Đó có thể là các trò chơi ô chữ, giải đố đơn giản, nhẹ nhàng với ô hàng dọc hơi “hack-não” một chút. Thông thường, chúng ta nên chọn chơi trò ô chữ theo cùng 1 chủ đề. 5-10’ chơi giải ô chữ mỗi ngày sẽ giúp bạn không chỉ học được từ vựng mà còn ghi nhớ dễ dàng ý nghĩa của từ đó nữa.

nhớ từ vựng tiếng anh qua trò chơi
Word Search là trò chơi tìm từ tiếng anh “nổi tiếng” nhất

Xem thêm: 5 game học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

Mẹo số 07: Luyện nói tiếng Anh đều đặn hơn

Nghe có vẻ hơi mẫu thuẫn – học từ vựng thì có liên quan gì đến luyện nói tiếng Anh? Có chứ, liên quan chặt chẽ là đằng khác. Mấu chốt của việc ghi nhớ từ vựng là để sử dụng trong đời sống hàng ngày.
Bạn học từ vựng – Bạn cần phải sử dụng nó nữa thì mới gọi là 1 quy trình học hiệu quả. Vì vậy, việc nói ra từ vựng là vô cùng cần thiết.
Tốt nhất, bạn nên luyện nói tiếng Anh theo chủ đề; không cần phải nói trực tiếp với người bản xứ. Bạn có thể nói với đứa bạn thân vào buổi cafe cuối tuần, chêm chêm tiếng Anh trong khi giao tiếp hoặc tự luyện nói trước gương…
Trên đây là 7 mẹo ghi nhớ từ vựng mà tôi thường xuyên áp dụng để có được kho từ vựng tiếng Anh phong phú như hiện nay.
Nếu bạn có bất cứ cách học từ vựng đơn giản và dễ nhớ hơn, hãy comment luôn ở topic này để chia sẻ cho tôi và các bạn khác cùng update nhé!

, , , ,