Bí kíp sắp xếp Thứ tự tính từ trong tiếng Anh dễ nhớ nhất

Bí kíp sắp xếp Thứ tự tính từ trong tiếng Anh dễ nhớ nhất

Ngữ pháp tiếng Anh là 1 thế giới rộng lớn và rất khó chinh phục nếu chúng ta không biết các cách học thông minh của nó. Bất cứ kiến thức ngữ pháp tiếng Anh nào đều có bí quyết riêng cho bạn dễ dàng hấp thu và ghi nhớ. Cách sắp xếp thứ tự tính từ trong tiếng Anh cũng vậy!

Thoạt tiên, nhìn qua một câu tiếng Anh với tổ hợp của 2-3-4 tính từ cùng xuất hiện, bạn cảm thấy hoa mắt và chán nản – không biết học sao cho được cách sắp xếp thứ tự tính từ trong tiếng Anh ấy. Bạn muốn bỏ cuộc nhanh chóng, bụng tự bảo dạ: “Cho qua món kiến thức này được không?

Nhưng nếu cứ cho qua cho qua cho qua như vậy, bạn sẽ hình thành nên thói quen thiếu kiên trì, kiên nhẫn. Rồi bạn sẽ chẳng thể học hành được thứ gì tử tế cả. Cách sắp xếp thứ tự tính từ trong tiếng Anh cũng đơn giản và dễ nhớ thôi mà, nó không quá khó nhằn như bạn tưởng tượng đâu. Hãy cùng tham khảo vài hướng dẫn cụ thể và mẹo dưới đây của chúng tôi!

1. Phân biệt các loại tính từ trong tiếng Anh

Trước tiên, tôi muốn bạn phân biệt rõ hai dạng tính từ có thể xuất hiện cùng nhau trong 1 câu:

  • Các tính từ cùng loại xuất hiện trong 1 câu.
  • Các tính từ khác loại xuất hiện trong 1 câu.

Đối với các tính từ cùng loại, việc “xử” chúng tương đối đơn giản, gọn nhẹ. Tôi chỉ nhắc sơ qua lại ở đây: Các tính từ cùng loại trong 1 câu có thể đặt trước – sau bất cứ chỗ nào và ngăn cách với nhau bởi dấu phẩy.

Còn các tính từ khác loại, hơi phức tạp hơn một chút. Bạn cần đầu tư nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và ghi nhớ món này. Khác hẳn với các tính từ cùng loại, những tính từ khác loại xuất hiện trong 1 câu không được ngăn cách với nhau bởi dấu phẩy và thứ tự có sự phân biệt theo quy tắc rõ ràng.
Thông thường, bạn có thể nghe được các gợi ý mẹo như là: tính từ nào bạn muốn tập trung mô tả hơn, nhấn mạnh hơn thì đặt nó ở phía trước trong câu – các tính từ ở sau mức độ quan trọng giảm dần…

Đây không phải cách phân biệt sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Trong nhiều trường hợp, cách sử dụng tính từ trong tiếng Anh theo định nghĩa trên vẫn tạo ra các lỗi sai ngữ pháp cơ bản. Vậy, chúng ta phải ghi nhớ vị trí các tính từ này bằng cách nào là đơn giản nhất?
Hãy cùng tôi đọc và suy ngẫm về bài thơ dưới đây:

In my nice big flat
There’s an old round box
For my green Swiss hat
And my woolly walking socks.

8 loại tính từ được lồng ghép hết sức khéo léo vào 8 tính từ của bài thơ này. Bạn có nhận ra không? 8 tính từ đó là: nice, big, old, round, green, Swiss, woolly, walking.
Mỗi từ là đại diện cho 1 loại tính từ trong tiếng Anh khác nhau

Xem thêm:

Tìm hiểu tất tần tật về đại từ trong tiếng Anh


2. 8 loại tính từ trong tiếng Anh cần ghi nhớ

  1. Loại 1: Opinion and general description. Đây là loại tính từ mô tả ý kiến hoặc thể hiện những miêu tả chung chung. Cụ thể trong bài thơ này là nice hoặc bạn có thể liên tưởng đến các tính từ tương đồng khác như lovely, awesome…
  2. Loại 2: Dimension/ Size/ Weight. Nhìn qua chúng ta cũng có thể đoán được nhóm tính từ loại 2 này sẽ xoay quanh Kích thước, Cân nặng… Cụ thể trong bài thơ này là big. Ví dụ các tính từ khác liên quan: heavy, small…
  3. Loại 3: Age. Tính từ loại 3 đề cập đến các từ ngữ mô tả tuổi tác hoặc niên kỉ như già, trẻ, trung niên. Đại diện trong bài thơi này là từ old. Bên cạnh từ này, chúng ta thường thấy các cụm khác như young, new, ancient.
  4. Loại 4: Shape – dùng để miêu tả hình dạng của 1 người hoặc 1 sự vật, hiện tượng. Ví dụ: round, oval, square…
  5. Loại 5: Color. Chúng ta không còn xa lạ gì với các tính từ chỉ màu sắc này. Trong bài thơ bạn thấy có sự xuất hiện của tính từ chỉ màu sắc green. Ngoài ra còn rất nhiều màu khác như blue, yellow, red, black, orange…
  6. Loại 6: Country of origin. Loại tính từ này có vẻ hơi lạ nhưng các bạn vẫn sẽ gặp nó – tính từ chỉ xuất xứ. Ví dụ như trong bài có đề cập đến Swiss. Ngoài ra bạn còn có thể thấy các từ khác phổ biến hơn chút: Italian, English…
  7. Loại 7: Material – Tính từ chỉ chất liệu. Mô tả chất liệu của 1 sự vật, hiện tượng, đó có thể là woody, là plastic hay cotton…
  8. Loại 8: Purpose and Power. Đây là loại tính từ chỉ công dụng – nghe khá lạ lẫm nhưng thực sự thì nó có tồn tại. Ví dụ như với socks thì tính từ chỉ công dụng đi kèm nó sẽ là walking, hoặc với iron ta có thể dùng electric (iron)…

Trong 1 câu có nhiều tính từ khác nhau và bạn bối rối không biết phải sắp xếp thứ tự chúng như thế nào, hãy học thuộc bài thơ trên – nó là 1 cách để ghi nhớ trật tự của các tính từ trong tiếng Anh:
Opinion – Size – Age – Shape – Color – Origin – Material – Purpose

Thứ tự tính từ trong tiếng Anh

Lời khuyên

Bạn có thể đặt giai điệu cho bài thơ về thứ tự tính từ trong tiếng Anh bên trên tương tự giai điệu bài hát Big Big World để việc ghi nhớ được dễ dàng hơn.

Trên đây là những chia sẻ của iTiengAnh.net về cách ghi nhớ dễ dàng thứ tự tính từ trong tiếng Anh, các tính từ cùng loại và khác loại. Chỉ cần dành ra 5’ để ngâm cứu lại, bạn sẽ có được 1 nền tảng kiến thức ngữ pháp chắc chắn về phần tính từ trong tiếng Anh này!


Đừng bỏ lỡ:

Tất tần tật về Trợ động từ trong tiếng Anh

5 kiến thức về mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian đầy đủ nhất


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *